Tự sửa chữa IC xe đạp điện

IC đa năng xe đạp điện

Trong xe đạp điện, xe máy điện IC là một bộ phận cực quan trọng của xe, tuy nhiên IC cũng rất hay hỏng. Vậy làm cách nào có thể tự sửa chữa IC, vậy mời các bạn đến với bài viết Sửa IC xe đạp điện không khó như bạn nghĩ

IC – Điều tốc – Bo điều khiển

3 tên này cùng chỉ một bộ phận chỉ huy, xử lý các chức năng của xe đạp điện, máy điện ( bài này mình lấy tên IC viết cho nhanh )

Tất cả các loại xe, trừ xe đạp đều có ic bạn nhé. Và mỗi loại có nhiệm vụ chức năng khác nhau. Mình chỉ xin phép nói về IC xe điện

Về cơ bản IC là một thành phần rất quan trọng của xe điện. Nó tiếp nhận các hoạt động của bạn trên xe như bật khoá, vặn ga. Nó có nhiệm vụ điều phối động cơ hoạt động, ngoài ra nó còn liên quan đến số, phanh, báo động, số lùi, công tơ mét, đảo chiều, mắt thần động cơ…

IC đa năng xe đạp điện
 

Tuy quan trọng nhưng có thể bạn ít khi nhìn thấy nó vì nằm khuất trong xe.

Tuỳ từng loại xe, động cơ , từng hãng xe mà sẽ có nhiều loại ic khác nhau vd : ic xe chổi than khác với ic xe 3 pha.

Các bạn nên biết rõ xe mình thuộc loại nào để phân biệt ic xe của mình.

Ngoài ra, hiện nay trên thị trường còn có IC đa năng lắp được hầu hết các loại xe. Giá thành rẻ hơn và chất lượng cũng khá tốt. Vậy IC hỏng khi nào. thường các ic hoạt động từ 1 đến 4 năm hoặc lâu hơn.

Đối với IC đa năng thì việc Tự sửa chữa IC  trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết

Tuỳ vào một số vấn đề sau – vị trí đặt IC trên xe Một số xe nhỏ như ninja, 133m, 133s thường thiết kế IC dưới sàn để chân hay nằm sau bình ắc quy. Vị trí này khá thấp nên khi bạn đi ngập nước thì cùng nghĩa IC bạn cũng đang được lặn tự do và chết đuối ngay lập tức.

Các xe đời mới hiện nay IC đã được đưa lên cao, thường nằm trong cốp hoặc dưới yên bạn ngồi. Vấn đề này bạn hãy khắc phục bằng cách đưa IC lên cao nếu có thể hoặc ra cửa hàng nhờ tư vấn 

Các trường hợp dẫn tới hỏng IC 

  • Ắc quy yếu  – Một số bạn khi xe đã yếu, sạc nhanh đầy, đi ít km, xe bò lê trên đường hay thợ báo ắc quy yếu nhưng tiếc hoặc đi cố cho nó chết hẳn rồi thay. Điều này dẫn đến không đủ điện áp cho ic hoạt động khiến ic xe bạn chết. Xin chúc mừng !  xe bạn vừa phải thay bình, vừa phải thay ic.

 

  • Chập điện Một số trường hợp, tại một số vị trí nhất định trên xe dây điện thường hay cọ xát. Qua thời gian lâu sẽ hở lõi đồng gây ra hiện tượng chập cháy. Hiện tượng mô ve đánh lửa cũng hay xảy ra khi các điểm tiếp xúc không tốt. Bạn khắc phục bằng cách 3 – 6 tháng bảo dưỡng toàn bộ xe. Chi phí cũng rất rẻ. 

 

  • IC già Điều này thì khó tránh khỏi rồi. Các thiết bị đều có khoảng thời gian sử dụng, không có gì tồn tại bất chấp thời gian, bạn nên chấp nhận điều này.

Khi IC đã bị hỏng hoặc lỗi thì việc quan trọng là tự sửa IC xe đạp điện như thế nào ? Mời bạn đọc tiếp..

Bo điều khiển xe ninja
 

Hiện tượng hỏng IC

  • Rõ ràng nhất các bạn nên nghĩ xe chết ic khi xe bạn đang đi bình thường bật khoá lên không chạy nữa.
  • Thêm một đặc điểm hay gặp bạn dắt xe rất khó khăn. Bạn hãy chống chân chống giữa lên và dùng tay quay bánh sau. Nếu nặng tay và sật sật thì ic xe bạn đã chết.

Tại tiệm sửa xe điện, thợ sẽ có một thiết bị đo chính xác ic bạn chết như thế nào. Và họ sẽ tự sửa IC xe đạp điện cho bạn hoặc thay mới

Vậy bạn có tự thay ic cho xe điện được không ?

Có chứ !

Việc tự sửa IC xe đạp điện không khó như chúng ta nghĩ đâu

Bạn cần 1 chút kiên trì, chịu khó và khéo léo bạn có thể xử lý vấn đề theo các bước sau:

  • xác định và tháo IC cũ Bạn hãy xác định vị trí ic, lần dây động cơ từ bánh sau. Nó sẽ dẫn đến vị trí IC trên xe. Ngắt điện và tiến hành tháo ic cũ. 

 

  • Xác định các dây và đấu nối Các dây quan trọng nhất bạn phải xác định trên ic gồm: dây nguồn ( gồm 2 đây đỏ và đen to nhất ), dây khoá ( 1 dây đỏ bé hơn dây đỏ nguồn, to hơn các dây khác ), dây pha (3 dây xanh lá, xanh đậm, vàng to bằng 2 dây nguồn ), dây ga ( cụm 3 dây bé màu xanh, đỏ, đen ), dây mắt động cơ ( cụm 5 dây bé đỏ, đen, xanh lục, xanh đậm, vàng ) 

 

  • Tiến hành đấu nối. Bạn cần đấu nối thật chặt tay, nếu cố định bằng ốc. Còn không bạn nên vặn dây và hàn thiếc. Bạn đấu nối theo thứ tự dây nguồn, dây khoá, dây động cơ, dây mắt động cơ, dây ga.

 

  • Hãy test thử trước khi dùng băng dính điện hoặc ống gen nhiệt bọc lại chỗ mối nối Một số dây khác bạn có thể cần – dây công tơ mét 1 dây màu tím hoặc xanh sọc vàng – dây cụm báo động 5 dây gắn vào 2 giắc màu đỏ đặc trưng. – dây đảo chiều 2 dây màu trắng hoặc xám có giắc để cắm được vào nhau. – dây số cụm 3 dây – dây số lùi cụm 2 dây Tuỳ các tính năng trên xe bạn có thể sử dụng các dây còn lại.

Tự thay điều tốc xe điện

Trên đây mình chia sẻ với các bạn ít kiến thức nhỏ nhặt về IC, hy vọng giúp ích được cho các bạn thích tìm hiểu. Còn không các bạn nên đến cửa hàng có uy tín hoặc gọi điện đến dịch vụ sua xe dap dien. Vấn đề của bạn sẽ được giải quyết. Chúc các bạn thành công !

 

__________

Trung Tâm Sửa xe đạp điện tại nhà Hà Nội – Trịnh Tuyển

Địa chỉ Văn Phòng: 64 Trung Văn – Nam Từ Liêm – Hà nội

Hotline: 0915257363 – 0904676145

Website: https://suaxedienhn.com

Hệ Thống 12 cửa hàng tại Hà Nội

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *