Sơn xe ôtô, những cách làm mới sơn xe ô tô

Sơn xe ôtô, những cách làm mới sơn xe ô tô

Sau thời gian dài sử dụng, lớp sơn xe ô tô dễ bị xỉn màu, hư hại do quá trình oxy hóa, cũng như chịu tác động của các yếu tố thời tiết, môi trường bên ngoài.

Có thể bạn chưa biết, việc bảo dưỡng, phục hồi và làm mới sơn xe ô tô là một gợi ý nên làm trong các phần hướng dẫn của hãng xe. Bởi lớp sơn là một chi tiết quan trọng để thể hiện giá trị của chiếc xe. Trên thực tế, một chiếc xe có ngoại thất đẹp luôn luôn hút ánh nhìn hơn khi so sánh với một chiếc xe đã “phai màu theo thời gian”. Ngoài ra, giữ xe luôn sạch sẽ giúp bạn có mức giá bán cao hơn khi có ý định đổi xe khác. 

Sơn xe ôtô, những cách làm mới sơn xe ô tô
Sơn xe ôtô, những cách làm mới sơn xe ô tô

Theo một số kinh nghiệm bảo dưỡng của các chuyên gia, nếu như người sử dụng xe không giữ cho lớp sơn xe oto trong tình trạng tốt, xe sẽ ngày càng xỉn màu và dẫn đến việc bạn phải sơn lại ô tô. Cho nên, bạn cần phải tân trang xe lại ngay khi có những dấu hiệu phai màu nếu không muốn phải tốn nhiều chi phí hơn. 

Những nguyên nhân dễ làm hại sơn xe ôtô

Một trong những thủ phạm khiến xe bạn “xuống màu” nhanh chính là ánh nắng mặt trời. Tia UV có trong ánh mặt trời sẽ khiến màu xe bị phai do các phản ứng khoa học khi UV tiếp xúc với sơn xe. Ngoài ra, với tình trạng ô nhiễm môi trường không khí như hiện nay, các chất có trong không khí cũng là một tác nhân gây nên các vấn đề liên quan đến vỏ sơn xe.

Ngoài ra, nếu xe không được quan tâm và chăm sóc đúng cách thì xe cũng sẽ bị tróc sơn hoặc trầy xước nghiêm trọng. Nếu người cầm vô lăng không có kinh nghiệm lái xe nhiều cũng sẽ khiến xe bị những vết trầy để lộ phần kim loại, lâu dần sẽ hình thành những vết hoen gỉ.

Những cách làm mới sơn xe ôtô

Rửa xe thường xuyên

Để có thể cải thiện ngoại hình xe một cách tốt nhất, bạn cần nên vệ sinh xe ô tô thường xuyên. Thật vậy, nếu bạn rửa xe định kỳ, bạn sẽ giúp loại bỏ những bụi bẩn bám trên xe khi lưu thông trên đường. Không chỉ là bụi bẩn, rửa xe còn làm giảm một lượng dầu dư lượng tích tụ trên những chi tiết dưới gầm xe, dấu vân tay và xác chết côn trùng. Lưu ý, khi rửa xe, bạn nên sử dụng một số dung dịch tẩy rửa xe hơi chuyên dụng để giúp việc bảo dưỡng ô tô được hiệu quả nhất. 

Sơn xe ôtô, những cách làm mới sơn xe ô tô
Sơn xe ôtô, những cách làm mới sơn xe ô tô

Sử dụng các thiết bị chuyên dụng để làm sạch xe ô tô 

Trên thực tế, sau khi rửa xe, bạn cũng không thể nào loại bỏ 100% các chất bẩn bám trên bề mặt xe. Do các chất bẩn ấy có cấu trúc từ những chất ô nhiễm trong không khí, nhựa đường… Ngoài ra, có những chất bẩn không thể nhìn thấy bằng mắt thường và không thể đánh bật bởi nước thông thường. Do đó, bạn cần phải sử dụng những thiết bị chuyên dụng hơn để vệ sinh xe. 

Hãy sử dụng một túi bóng và chà vào bề mặt xe sau khi đã rửa xe bằng nước. Chiếc túi bóng có công dụng tăng sự nhạy cảm và để cảm nhận những vết bẩn mà không thể phát hiện bằng mắt. Sau đó, bạn dùng loại đất sét chuyên dụng để tẩy bề mặt vỏ thân xe như Meguiars Professional Detailing Clay. Công dụng đất sét này là để loại bỏ triệt để các chất bẩn mà không ảnh hưởng đến nước sơn xe. 

Tạo độ bóng cho xe

Theo những người có kinh nghiệm chăm sóc ô tô cho biết, sau khi đã vệ sinh xe xong, nên sử dụng các sản phẩm làm bóng cho xe để khôi phục lại lớp sơn xe vốn có. Bạn cũng nên mua thêm một máy đánh bóng ô tô để giúp việc thêm hiệu quả thay vì đánh bóng thủ công.

Sơn xe ôtô, những cách làm mới sơn xe ô tô
Sơn xe ôtô, những cách làm mới sơn xe ô tô

Bôi chất bảo vệ sơn 

Sau khi đã đánh bóng xe, bạn nên phủ lên một lớp bảo vệ sơn xe để gia tăng sự bền bỉ của lớp áo mới tân trang. Bạn có thể sử dụng một số sản phẩm làm kín lớp sơn như Wolfgang Deep Gloss Paint Sealer. Sau khi phủ lớp này, lớp sơn xe của bạn sẽ được bảo vệ từ 3 – 6 tháng liền.

Sau khi đã giúp xe làm mới lớp sơn bên ngoài, bạn cần phải biết một số kinh nghiệm sử dụng xe ô tô để bảo quản lớp sơn lâu nhất có thể. Ví dụ như khi bạn đỗ xe ở thời tiết nắng nóng thì bạn nên sử dụng các loại bạt phủ để hạn chế tia UV chiếu trực tiếp vào xe. Nếu bạn không thực hiện các bảo vệ cho xe mình, lớp sơn xe mà bạn đã nhọc công bảo dưỡng lại bị oxi hóa và xỉn màu nhanh.

Qua bài viết, bạn đã được trang bị một số kinh nghiệm làm mới xe ô tô để giúp mình bảo dưỡng xe tốt hơn. Ngoài ra, nếu xe của bạn đã bị xuống màu sơn quá nhiều, bạn nên đem đến các trung tâm chăm sóc ô tô để sơn lại toàn bộ. Lưu ý, bạn không nên tự sơn lại xe vì nếu không có kinh nghiệm sơn xe ô tô, bạn có thể gây hại cho chính chiếc xe thân yêu của mình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *